(Tiếng Việt) 2000 Man – Ký sự dự án truyền kỳ

申し訳ありません、このコンテンツはただ今 ベトナム語 のみです。 For the sake of viewer convenience, the content is shown below in the alternative language. You may click the link to switch the active language.

2000Man – Cái tên không còn xa lạ đối với anh chị em hiện đang làm việc tại BAP Group. Nhắc đến 2000Man, ai ai cũng không hết lời khen ngợi và thán phục bởi những con người đã và đang chiến đấu ngày đêm vì một mục tiêu chung cho dự án và cho cả công ty. Họ là ai? Hãy cũng BAP tìm hiểu nhé.

2000Man – Họ là ai?

Dự án 2000Man tại BAP là một dự án phát triển và di chuyển dữ liệu hệ thống bán xe ô tô cho một tập đoàn lớn tại Nhật Bản. Team 2000Man tư vấn và đưa ra giải pháp công nghệ giúp nâng cấp hệ thống bán xe bằng cách chuyển đổi ngôn ngữ lập trình từ Cobol sang Java nhằm nâng cao năng suất bán hàng và hiệu quả trong việc quản lý hệ thống.

2000 man

Vì sao chỉ việc chuyển đổi này lại hiệu quả như vậy? Hệ thống cũ của tập đoàn ô tô Nhật Bản mà BAP Software đang tư vấn sử dụng ngôn ngữ Cobol – ngôn ngữ lập trình khá “cũ kỹ” với lượng source code lớn và tốn nhiều chi phí vận hành cũng như duy trì. Cũng chính vì thế, khả năng đáp ứng được yêu cầu kinh doanh của hệ thống cũ rất thấp và khó có thể bắt kịp với xu hướng công nghệ đang thay đổi từng ngày như hiện nay. Khi chuyển sang sử dụng ngôn ngữ Java, hệ thống sẽ được cải thiện, từ đó giúp giảm chi phí vận hành và việc áp dụng công nghệ mới vào hệ thống cũng sẽ đáp ứng tốt yêu cầu “REAL TIME” trong kinh doanh. Đây cũng chính là thế mạnh và sứ mệnh làm việc tại BAP: luôn mang đến sự cải tiến để góp phần vào sự phát triển không ngừng của thế giới.

2000Man chính thức được khởi động vào tháng 8 năm 2020 với quy mô lên đến 60 nhân sự. Đây là dự án được đánh giá có quy mô “khủng” nhất tại BAP kể từ khi thành lập. Kể từ khi bắt tay vào thực hiện, các thành viên trong team đã đưa khách hàng đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác và không tiếc lời khen ngợi dành cho team 2000Man. Mặc dù việc review các đoạn code cũ mất rất nhiều thời gian và công sức, thế nhưng, trong giai đoạn đầu, team đã hoàn thành rất tốt việc tìm và phân tích bug, từ đó đưa ra những giải pháp tốt nhất cho quá trình tạo và hoàn thiện bước chuyển đổi ngôn ngữ sử dụng trong sản phẩm.

Bên cạnh đó, team cũng đã xuất sắc hoàn thành LOT2 trước 15 ngày (với thời gian release chính thức vào ngày 28/04/2021) và cũng đã bắt tay ngay vào 50% các module trong tháng 5. Tuy thời gian hoàn thành sớm hơn dự kiến nhưng hầu như dự rất ít phát sinh bug. Và nếu gặp trường hợp bug, những siêu nhân team 2000Man cũng dễ dàng sửa và sản phẩm lại chạy “mượt” và “êm”. Chính vì thế, team 2000Man đã nhận được những cơn mưa phản hồi tích cực từ khách hàng.

Những câu chuyện bi hài 

Chia sẻ về những tháng ngày anh em cùng nhau cày cuốc, anh Ngô Thanh Lợi – Project Manager của dự án 2000Man cho biết: Là một Quản lý dự án, tuy nhiên, anh cũng bị chính thành viên trong dự án mình quản lý “bóc lột” và “ra giá” mỗi lần có việc cần các bạn hỗ trợ. Ví dụ trường hợp cần chỉnh sửa công cụ, các bạn lại ra giá “500 BAP COIN anh nhé”, hay “Thôi thì em lấy anh 2 thùng bia”… Anh Lợi chia sẻ, anh biết các bạn chỉ đùa thôi nhưng anh thấy các bạn thích, nên anh “chiều” luôn. Cũng nhờ vậy mà team đã có những lần xả láng dùng BAP COIN cho siêu thị mini Honest Mart tại BAP và những buổi teambuilding cùng nhau rất vui, mọi người cũng gần gũi và thoải mái với nhau hơn rất nhiều.

comedy stories

Nhắc đến chuyện teambuilding, anh Lợi cũng nhắc khéo: Làm việc với nhau hầu như 24/7 rồi nhưng khi đi nhậu các bạn cũng không muốn xao nhãng công việc. Cứ mỗi dịp nhậu thì toàn bộ team lại chất đầy ý tưởng và đưa ra rất nhiều ý kiến về dự án với mong muốn dự án sẽ càng tốt hơn nữa. Anh Lợi chia sẻ, “đi nhậu mà các bạn vẫn nhậu với tinh thần làm việc không ngừng, anh theo làm sao nổi các bạn đây”.

Một thành viên trong team chia sẻ, khoảng thời gian cao điểm của dự án, cứ tầm 4-5h sáng nếu nghe tiếng thông báo từ điện thoại, laptop thì không cần kiểm cũng vẫn sẽ biết được ai đang gọi tên anh em. Hay, tầm 5h chiều hàng ngày, cụm từ “OT nhé” lại khuấy đảo toàn bộ không khí team 2000Man. Anh em 2000Man lại bắt đầu cặm cụi vui vẻ làm việc, hăng say OT để đảm bảo hoàn thành tiến độ chung.

Những gương mặt nổi bật trong dự án

Dự án 2000Man hội tụ rất nhiều gương mặt với nhiều tính cách, phong cách làm việc và cả những dấu ấn đặc trưng của mình trong team.

Có những bạn đã đóng góp sáng kiến giúp Unit Test dễ và nhanh hơn rất nhiều. Điển hình có thể kể đến Huy – anh chàng chỉ mất 4 tiếng để viết xong công cụ bổ trợ cho Unit Test. Mặc dù công cụ còn chưa hoàn thiện lắm, nhưng nó cũng đã giúp dự án hoàn thành nhanh hơn tiến độ và giúp khối lượng công việc của team giảm đi phần nào.

tran khanh huy

Bạn Nguyễn Khánh Huy – người được mệnh danh là “Thần đồng viết tool” của team 2000Man.

Nhân vật gây ấn tượng mạnh mẽ nhất trong team 2000Man mà anh Lợi – Project Manager chia sẻ chính là bạn Phạm Văn Tú. Bạn Tú hiện đang giữ vai trò Leader kiêm Kỹ sư cầu nối cho dự án. Từ những ngày đầu, Tú đã cùng anh Lợi, anh Toàn cố gắng để lấy được dự án lớn về cho công ty. Bước vào LOT1, Tú đảm nhận luôn vai trò Sale Support và hoàn thành xuất sắc các phần việc được giao. Qua LOT2, gia đình Tú đón tin vui với thành viên mới, Tú lại đảm nhận thêm chức “ba”. Nhiều lúc, bạn rất mệt mỏi vì áp lực từ phía gia đình và công việc, tuy nhiên team SS1 do Tú dẫn dắt luôn là team hoàn thành công việc nhanh và chất lượng cũng thuộc top đầu của dự án.

pham van tu

Bạn Phạm Văn Tú – Leader, Bridge Software Engineer kiêm Sales Support của team 2000Man.

Và, không thể không kể đến những bạn rất “có duyên” khi trao đổi với khách hàng, được khách hàng “bắn tim” và gửi lời khen mỗi khi team hoàn thành xuất sắc yêu cầu đến từ họ. Điều này khiến anh Lợi nhiều khi phải thốt lên rằng: “Mấy bạn làm sao mà khách hàng thích vậy? Có bí quyết gì không?”.

Bên cạnh những câu chuyện về thành viên team 2000Man, câu chuyện về một Project Manager có tâm nhất hệ mặt trời cũng được rất nhiều người biết tới. Với vai trò là 1 Project Manager, anh Lợi luôn nỗ lực hết mình để “gánh team” và cố gắng phát triển các bạn trong team. Anh luôn cố gắng luân chuyển và sắp xếp công việc phù hợp khi nhìn thấy được khả năng và mong muốn của các thành viên để mọi người cảm thấy được phát triển.

pm ngo minh loi

Anh Ngô Thanh Lợi – Project Manager có tâm nhất hệ mặt trời.

Ngoài ra, anh Lợi cũng là tấm gương của phong trào “dậy sớm để thành công”, làm việc rất có kỷ luật. Sáng 7h30 anh Lợi đã có mặt tại văn phòng và bắt đầu ngày làm việc mới với khách hàng và các thành viên trong team. Dù là 1 người khá bận rộn với công việc của công ty và gia đình nhưng anh luôn toát ra được năng lượng tích cực làm cho người khác cảm thấy dễ chịu khi tiếp xúc.

Lê Minh Quân – 1 BrSE rất trẻ của dự án 2000Man hiện đang làm việc tại BAP chi nhánh Hồ Chí Minh. Tuy không tham gia PILOT nhưng Lê Minh Quân đã tiếp cận và học hỏi rất nhanh,  vượt qua mọi áp lực và là một trong những thành viên nòng cốt xây dựng nên team XMAP1, XMAP5 ở BAP chi nhánh Hồ Chí Minh.

Bạn Phạm Hùng – thành viên tham gia dự án 2000Man từ tháng 8 năm 2020, hiện đang làm việc tại BAP chi nhánh Huế. Dù xuất thân không phảo là “dân” CNTT nhưng bạn đã không ngừng nỗ lực học hỏi và tham gia phát triển hầu hết các hệ thống của khách hàng gồm SalesSupport, XMAP, SVF. Bạn Phạm Hùng hiện được khách hàng tin cậy tham gia vào team Technical của khách hàng, hàng ngày làm việc trực tiếp với khách hàng.

outstanding face

Thành công của team 2000Man hôm nay không thể không kể đến những nhân vật đến từ team 2000Man Japan.Ngay từ lúc dự án còn chưa cập bến BAP, anh Lê Minh Toàn từ phía Nhật Bản cũng như anh Lê Thanh Lợi và bạn Phạm Văn Tú ở đầu cầu Việt Nam đã rất cố gắng từ phía pilot để lấy được dự án lớn về công ty.

2000man japan team

Đối với dự án, 2000Man Japan được anh Lợi ví như “cầu nối vững chắc” với sự hỗ trợ kịp thời từ các bạn Kỹ sư cầu nối là bạn Nguyễn Minh Thành và bạn Nguyễn Văn Mạnh. Các bạn là những người kết hợp với các BrSE khác trao đổi, làm việc trực tiếp với khách hàng và đảm bảo hai bên thông hiểu nhau. Từ đó việc hợp tác giữa 2 bên được suôn sẻ, thuận lợi và sự hài lòng từ khách hàng cũng được tăng lên.

Và, 2000Man Japan cũng chính là trạm cuối cùng trong quá trình release sản phẩm. Đây là trạm mang tính quyết định giúp đảm bảo và nâng cao chất lượng của sản phẩm mà tất cả các thành viên đang nỗ lực hoàn thành.

Những điều team đã học được trong dự án

Dự án 2000Man gặp phải không ít khó khăn ngay từ khi vừa thành lập như phải tuyển bổ sung đủ 54 người trong 3 tuần trong lúc dịch Covid đang ở giai doạn căng thẳng. Do đó, công ty đã quyết định tuyển dụng triển khai dự án ở cả 3 miền. Phần lớn các bạn phải Onboad & làm quen dự án trong tình trạng Work From Home, tuy nhiên, sau gần 1 năm làm việc, team đã có những kỷ niệm và bài học vô cùng quý báu.

Tinh thần cùng tiến

Với 2000Man, tinh thần cùng nhau đóng góp, cùng nhau phát triển là điều được hoan nghênh và phát huy trong mọi hoàn cảnh. Bên cạnh việc hoàn thành tốt công việc của mình, member từ các team còn kết hợp trao đổi và đóng góp ý kiến, đưa ra những giải pháp phù hợp với những vấn đề mà team khác đang gặp phải.

Liên lạc thường xuyên

Chia sẻ với BAP, bí quyết để làm được điều này chính là việc thường xuyên liên lạc, trao đổi và chủ động nêu vấn đề giữa quản lý và các thành viên. Cũng nhờ việc thường xuyên liên lạc nên sự gắn kết giữa team member 2000Man Đà Nẵng, Huế  và Nhật Bản vô cùng khăng khít. Những lần thảo luận, tất cả đều tích cực tranh luận, đưa ra giải pháp hướng tới mục tiêu chung: Nâng cao chất lượng dự án và đảm bảo yêu cầu khách hàng.

Thực hiện đúng quy trình

Việc đảm bảo thực hiện đúng quy trình cũng là kinh nghiệm xương máu của team 2000Man. Nhận xét về quá trình làm việc, bạn Tình – QA gắn bó với team 2000Man cũng chia sẻ: “Dưới góc độ về quy trình thực hiện, team 2000Man đang làm rất tốt về việc chạy đúng và đủ theo toàn bộ quy trình do công ty và khách hàng yêu cầu.

Bảo mật an toàn thông tin

Việc bảo mật An toàn thông tin trong quá trình làm dự án là một trong các yêu cầu nghiêm ngặt và được khách hàng đặt lên hàng đầu. Team 2000Man đã tuân thủ tốt các bước về Training – Doing – Check- Audit và đáp ứng rất tốt yêu cầu từ phía khách hàng. Đây cũng chính là điều giúp dự án ghi điểm với khách hàng cũng như việc thể hiện được tinh thần trách nhiệm của 2000Man đối với quy định của công ty.

what the team learned in the  project

Lời kết

2000Man – 60 con người cùng đứng trên một con thuyền với thuyền trưởng Ngô Thanh Lợi vững chèo tay lái. Các bạn đã và đang hoàn thành rất tốt vai trò của mình không những trong công việc mà còn với cả những con người đang đồng hành với các bạn. Hy vọng trong thời gian tới, BAP sẽ đón nhận thêm những tin vui từ team và những câu chuyện góp phần làm nên văn hóa làm việc tại BAP – cùng nhau phát triển, cùng nhau hướng tới mục tiêu chung phát triển con người và đảm bảo chất lượng dự án tốt hơn.

ソフトウェア開発-オフショアサービス CONTACT

ご注文・お見積り依頼はこちら

開発のご相談・お見積もり