(Tiếng Việt) 7 lý do nên học Flutter năm 2021

申し訳ありません、このコンテンツはただ今 ベトナム語 のみです。 For the sake of viewer convenience, the content is shown below in the alternative language. You may click the link to switch the active language.

Năm nay, ứng dụng cho điện thoại di động tiếp tục để trở nên phổ biến hơn. Và có rất nhiều công cụ giúp bạn tạo ra một ứng dụng di động. Trong số những công cụ này có ngôn ngữ Flutter.

flutter

1. Flutter là gì?

Flutter là UI Framework mã nguồn mở dành cho di động, miễn phí được tạo bởi Google và phát hành vào tháng 5 năm 2017. Nói đơn giản, Flutter cho phép bạn tạo một ứng dụng di động gốc (native app) với một codebase. Điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng một ngôn ngữ lập trình và một codebase để tạo hai ứng dụng khác nhau (cho iOS và Android).

Flutter gồm 2 thành phần quan trọng:

  • Một SDK (Software Development Kit): Một bộ sưu tập các công cụ sẽ giúp bạn phát triển các ứng dụng của mình. Điều này bao gồm các công cụ để biên dịch mã của bạn thành mã máy gốc (mã cho iOS và Android).
  • Một Framework (UI Library based on widgets): Một tập hợp các thành phần UI có thể tái sử dụng (button, text inputs, slider, v.v.) giúp bạn có thể cá nhân hóa tùy theo nhu cầu của riêng mình.

Để lập trình với Flutter, bạn sẽ sử dụng một ngôn ngữ lập trình gọi là Dart. Ngôn ngữ này được tạo bởi Google vào năm 2011, nó đã được cải thiện rất nhiều trong những năm qua. Dart tập trung vào phát triển front end, và bạn có thể sử dụng nó để tạo ứng dụng di động và cả ứng dụng web. Nếu bạn biết một ít về lập trình, Dart cũng là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng. Bạn có thể so sánh nó giống như là Javascript vậy.

2. Tại sao bạn nên học Fultter?

2.1 Flutter dễ học và dễ sử dụng

Flutter là một framework hiện đại và sử dụng nó để tạo ứng dụng di động rất đơn giản. Và nếu bạn đã sử dụng Java, Swift hoặc React Native, bạn sẽ thấy dùng Flutter khác biệt như thế nào. Nó có thể tạo một ứng dụng gốc thực sự mà không cần code nhiều. Dĩ nhiên, Flutter hiện tại vẫn không phổ biến như là React. Tuy nhiên nó rất tiềm năng.

2.2 Biên dịch nhanh: Tăng năng suất tối đa

Nhờ có Flutter, bạn có thể thay đổi code của mình và xem kết quả trong thời gian thực. Nó được gọi là Hot-Reload. Chỉ mất một khoảng thời gian ngắn sau khi bạn lưu để cập nhật ứng dụng. Sửa đổi nhiều vẫn buộc bạn phải load lại ứng dụng. Nhưng nếu bạn làm công đoạn như thiết kế chẳng hạn. Thay đổi kích thước của một phần tử, thì nó là real-time.

2.3 Nhanh chóng hiện thực hóa ý tưởng cho các Startup

Nếu bạn muốn nhanh chóng giới thiệu sản phẩm của mình cho các nhà đầu tư, Flutter là một lựa chọn tốt. Dưới đây là 4 lý do hàng đầu Fultter tốt cho các Startup:

  • Phát triển ứng dụng di động với Flutter rẻ hơn vì bạn không cần phải tạo và duy trì hai phiên bản (một cho iOS và một cho Android).
  • Một lập trình viên là đủ để tạo ra sản phẩm hoàn thiện.
  • Hiệu suất – Bạn sẽ không nhận thấy được sự khác biệt về hiệu suất giữa ứng dụng native và ứng dụng tạo bởi Flutter.
  • Nó rất đẹp – bạn có thể dễ dàng sử dụng các tiện ích do Flutter cung cấp và cá nhân hóa nó để tạo UI có giá trị hơn.

2.4 Tài liệu cực kỳ tốt

Tài liệu tốt là rất quan trọng đối với những công nghệ mới. Flutter may mắn sinh ra trong gia đình có cơ cấu bậc nhất. Bạn có thể học được rất nhiều từ tài liệu của Flutter và mọi thứ đều rất chi tiết với các ví dụ dễ hiểu, dễ làm theo.

2.5 Cộng đồng đang phát triển mạnh mẽ

Flutter có một cộng đồng mạnh mẽ. Tuy là một ngôn ngữ mới nhưng mới nhưng nó có một cộng đồng phát triển khá mạnh mẽ. Cũng có rất nhiều lập trình viên giỏi viết Blog hướng dẫn về Flutter. Bạn có thể tìm kiếm tại  Google để tìm đọc các tài liệu và học hỏi kinh nghiệm từ những lập trình viên khác.

Một số trang web hữu ích cho việc tìm hiểu ngôn ngữ Flutter

  • Flutter Awesome: Một danh sách tuyệt vời quản lý các thư viện và công cụ Flutter tốt nhất. Trang web này xuất bản nội dung hàng ngày với rất nhiều ví dụ, mẫu ứng dụng, lời khuyên, v.v.
  • Awesome Flutter: Kho lưu trữ GitHub (được liên kết với Flutter Awesome) với danh sách các bài viết, video, thành phần, tiện ích, v.v.
  • It’s all widgets!: Một danh sách mở các ứng dụng được xây dựng với Flutter.
  • Flutter Community: Blog về Flutter trên Medium, nơi bạn có thể tìm thấy các bài viết, hướng dẫn và nhiều thứ hay ho khác…

2.6 Flutter dược hỗ trợ trên Android Studio và VS Code

Flutter có sẵn trên nhiều IDE khác nhau. Hai trình soạn thảo chính để phát triển với công nghệ này là Android Studio (IntelliJ) và VS Code.

Android Studio là một phần mềm hoàn chỉnh với mọi thứ đã được tích hợp. Bạn chỉ cần tải xuống các plugin Flutter và Dart để bắt đầu.

VS Code là trình soạn thảo phổ biến nhất. Mọi thứ đều có thể cấu hình thông qua các plugin trên chợ kể cả Flutter.

Flutter được dự đoán sẽ là ngôn ngữ bùng nổ trong năm 2021. Và điều đó có nghĩa là rất nhiều người sẽ tìm kiếm các lập trình viên biết sử dụng Flutter.

Bạn nghĩ gì về Flutter? Bạn sẽ bắt đầu học nó vào năm tới chứ?

Nguồn: niithanoi.edu.vn

ソフトウェア開発-オフショアサービス CONTACT

ご注文・お見積り依頼はこちら

開発のご相談・お見積もり